Vươn tới Net Zero thông qua Chuyển dịch xanh – Định hướng dài hạn từ nhận thức hiện tại

Net Zero không chỉ là một trò chơi dành riêng cho những “người giàu”. Đây là trách nhiệm và quyền lợi của từng cá nhân và doanh nghiệp, xuất phát từ nhận thức về một tương lai xanh và bền vững hơn.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành Nghiên cứu và Phát triển (R&D) – Ban chỉ đạo dự án Net Zero của Vinamilk, chia sẻ quan điểm này tại Hội thảo quốc tế về Net Zero – Chuyển dịch Xanh: Cơ hội cho người dẫn đầu, do VTV tổ chức tại Hà Nội. Ông Khánh nhấn mạnh rằng Net Zero không chỉ dành cho những người giàu, mà là một trách nhiệm và cơ hội của tất cả mọi người và doanh nghiệp trong việc xây dựng một tương lai bền vững và xanh hơn.

Net Zero – Cuộc chơi của người giàu?

Nhiều vấn đề liên quan đến phát triển bền vững và Net Zero đã được thảo luận tại Hội thảo. Câu hỏi đầu tiên mở đầu cho buổi hội thảo là: “Net Zero có phải là cuộc chơi của những giàu?” và thu hút sự quan tâm đặc biệt từ khán giả. Theo khảo sát nhanh tại hội thảo, chi phí đầu tư liên quan đến phát triển bền vững và chuyển đổi sang nền kinh tế xanh được đánh giá là không nhỏ, và thuật ngữ “người giàu” ở đây không chỉ ám chỉ cá nhân mà còn bao gồm các doanh nghiệp và quốc gia có nền kinh tế mạnh.

Trả lời về quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành R&D đại diện cho công ty Vinamilk, đã chia sẻ trong buổi tọa đàm rằng biến đổi khí hậu không phân biệt giàu hay nghèo, nó đã và đang ảnh hưởng tới tất cả các thành phần trong xã hội, kể cả từng bữa cơm và cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

“Hiệu ứng tiêu cực của biến đổi khí hậu đang tác động đến mọi người, không phân biệt giàu hay nghèo. Chính bữa cơm hàng ngày của chúng ta cũng đã bắt đầu cảm nhận điều này. Tôi tin rằng Net Zero không phải là một cuộc chơi xa xỉ của những người giàu mà đó là một nghĩa vụ, trách nhiệm và quan trọng nhất là quyền lợi của chúng ta để có một cuộc sống tốt đẹp hơn và an toàn hơn cho tất cả mọi người”, ông Khánh khẳng định.

Ông Khánh đã đưa ra ví dụ cụ thể để minh chứng cho việc thực hiện dự án phát triển bền vững và chi phí đầu tư. Theo ông, không chỉ dự án của Vinamilk mà bất kỳ dự án nào cũng phải tính toán chi phí đầu tư và tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của Vinamilk trong hơn 10 năm qua, việc đầu tư từ sớm sẽ giảm chi phí và mang lại lợi ích lớn hơn nhiều.

Vinamilk đã đầu tư vào các công nghệ giảm thải và thân thiện với môi trường. Ví dụ, công ty sử dụng phần mềm quản lý vận hành để tăng hiệu suất, tối ưu năng lượng cho máy móc và thiết bị, sử dụng robot LGV thay thế xe nâng cũ để giảm khí thải lên đến 62%. Hơn nữa, hệ thống thu hồi nhiệt của Vinamilk giúp khôi phục tới 92% lượng nhiệt dư thừa và tái sử dụng, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng điện. Doanh nghiệp này đã ước tính rằng sự tiết kiệm tài nguyên hiện tại và trong tương lai sẽ mang lại lợi ích vượt trội so với chi phí đầu tư ban đầu, đặc biệt là trong bối cảnh giá nguyên liệu và nhiên liệu ngày càng tăng cao.

Trong một chia sẻ bên lề sự kiện, ông Khánh nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa không cần phải có vốn đầu tư lớn vào các dự án chuyển đổi. Thay vào đó, họ có thể tham gia vào việc chuyển đổi xanh thông qua các hoạt động đầu tư phù hợp với mô hình sản xuất và quy mô của mình. Ông cũng chỉ ra rằng những hành động bảo vệ môi trường như giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện… thường không đòi hỏi chi phí lớn và có thể thực hiện ngay và hàng ngày. Do đó, ông Khánh cho rằng, yếu tố quan trọng ở đây là nhận thức của lãnh đạo, nhân viên và cả cộng đồng sẽ ảnh hưởng đến những hành động chuyển đổi xanh.

Các chuyên gia đại diện cho tổ chức quốc tế tham gia Hội nghị cũng nhấn mạnh rằng, ngoài việc tự chuyển đổi, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng chuẩn bị chiến lược và nâng cao nhận thức, kiến thức để tận dụng nguồn vốn xanh và hỗ trợ đầu tư, đồng thời không bỏ lỡ các cơ hội trong giai đoạn hiện tại.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm