Việt Nam Mở Cửa Nhập Khẩu Nhân Sâm, Cherry và Tôm Hùm Canada

Theo thông tin từ cơ quan đại diện Chính phủ Canada, hàng loạt sản phẩm nông sản và thực phẩm cao cấp của Canada đang có cơ hội rộng mở trên thị trường Việt Nam nhờ vào ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP).

Ngày 4-8, tại hội thảo về việc Mở rộng cơ hội kinh doanh với Canada, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã thông báo rằng các ưu đãi thuế quan trong CPTTP đang mở ra cơ hội cho người tiêu dùng Việt tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao từ Canada với mức giá phải chăng, chính từ các nhà sản xuất hàng đầu của quốc gia này.

Ông Đinh Công Thanh, đại diện Thương vụ Canada tại Hà Nội, đã chỉ ra rằng trong năm 2022, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đã đạt khoảng 10,3 tỉ USD. Tuy nhiên, phần lớn thu nhập đến từ xuất khẩu của Việt Nam với hơn 9,5 tỉ USD, còn hàng hóa nhập khẩu từ Canada chỉ đạt khoảng 750 triệu USD.

Với những con số này, tiềm năng để nhập khẩu các sản phẩm của Canada vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi sự hỗ trợ từ ưu đãi thuế quan trong CPTTP đã được áp dụng. Ông Thanh đã nhấn mạnh rằng nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia, bao gồm nông nghiệp và thủy sản, công nghệ thông tin và viễn thông, hàng không, và cơ sở hạ tầng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, người tiêu dùng tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao từ Canada với mức giá ưu đãi, với quốc gia này đang là nguồn cung cấp nông sản thứ 5 toàn cầu.

Bà Nguyễn Thảo Trang, ủy viên thương mại tại Thương vụ Canada, đã nhấn mạnh rằng lĩnh vực nông sản và thực phẩm là những lĩnh vực hưởng ưu đãi nhiều nhất từ CPTTP kể từ khi thỏa thuận này có hiệu lực. Hiện tại, nhiều sản phẩm nông sản từ Canada đã được miễn thuế quan khi nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm thịt bò, cá và hải sản, lúa mì, các loại đậu đỗ, trái cây và nhiều sản phẩm khác. Điều này mở ra cơ hội cho người tiêu dùng tại Việt Nam để tiếp cận những sản phẩm chất lượng cao như nhân sâm, siro lá phong, cherry, bào ngư và tôm hùm từ Canada, với mức giá cạnh tranh so với các sản phẩm tương tự trên thị trường.

Tham gia cuộc hội thảo với các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu tại Việt Nam, đại diện từ Thương vụ Canada cũng đã chia sẻ các khuyến nghị và lưu ý về quá trình nhập khẩu và tìm kiếm đối tác xuất khẩu tại Canada. Họ cũng hướng dẫn doanh nghiệp cách tìm hiểu thông tin về ưu đãi thuế quan, mức độ hưởng ưu đãi và các điều kiện liên quan đối với từng sản phẩm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm