Sự thật đằng sau của viên uống chống nắng

Trong bài báo này, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành, Thành viên Hội Da liễu Việt Nam, đã tư vấn về việc sử dụng viên chống nắng và kem chống nắng. Ông lưu ý rằng hai loại sản phẩm này đều có tác dụng bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng cơ chế bảo vệ của chúng khác nhau và không thể thay thế lẫn nhau.

Kem chống nắng khi được bôi lên da sẽ tạo thành một lớp màng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào tế bào da. Điều này giúp hạn chế lượng tia UV xâm nhập vào tế bào da, ngăn ngừa tăng sắc tố và nguy cơ ung thư da. Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng đòi hỏi bạn phải bôi đủ và đúng cách. Kem chống nắng có hai loại là kem chống nắng hóa học và vật lý. Hằng ngày, bạn cần sử dụng kem chống nắng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3-4 giờ.

Trong khi đó, viên uống chống nắng chứa các chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và chống viêm. Viên uống chống nắng không tạo thành lớp màng bảo vệ, do đó tia UV vẫn có thể xuyên qua da. Tuy nhiên, nhờ hoạt động của các chất chống oxy hóa, việc sử dụng viên uống chống nắng có thể ức chế sản sinh melanin, từ đó da không bị đen sạm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, giảm thiểu cháy nắng và mẩn đỏ da.

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh rằng viên uống chống nắng cũng chỉ có thời gian bảo vệ trong vài giờ và không thể thay thế kem chống nắng hoàn toàn. Để đạt hiệu quả chống nắng cao hơn, bạn nên kết hợp sử dụng cả hai loại sản phẩm.

Ngoài ra, bài báo cũng gợi ý sử dụng các biện pháp vật lý khác như đội nón vành rộng, đeo khẩu trang và kính mắt khi ra ngoài nắng, nhằm bảo vệ da tối ưu trước tác động của tia UVA/UVB.

Với thông tin và tư vấn từ thạc sĩ Nguyễn Tiến Thành, bạn có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của viên chống nắng và kem chống nắng, và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm