85% cơ sở thẩm mỹ không có sự chứng nhận và cấp phép từ cơ quan chuyên môn

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM chiều 11-7, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã tiết lộ rằng có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động mà không tuân thủ quy định cần có cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép.

Cụ thể, theo thông tin từ ông Thượng, trên địa bàn TP.HCM hiện có hơn 7.000 cơ sở liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ, tuy nhiên chỉ có 598 cơ sở được cấp phép hoạt động bởi Bộ Y tế và Sở Y tế (chiếm chưa đến 15% tổng số cơ sở). Phần còn lại, tức hơn 85% cơ sở, được UBND quận huyện và TP Thủ Đức cấp giấy chứng nhận chỉ cần đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh hoặc công ty).

Theo quy định hiện hành, các cơ sở này có thể hoạt động mà không cần sự thẩm định và cấp phép từ cơ quan chuyên môn (đối với dịch vụ thẩm mỹ không xâm lấn – PV). Tình trạng này đã tạo ra ba thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước. Đầu tiên là việc quảng cáo không đúng quy định; thứ hai là việc kiểm soát và giám sát hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ chưa được chú trọng; cuối cùng là tình trạng hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng trở nên tinh vi.

Ông Thượng đã trích dẫn một sự việc xảy ra vào ngày 27-6 vừa qua, trong đó có một trường hợp tử vong liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ trái phép. Ông nhận định rằng: “Thẩm mỹ chui không phải là vấn đề mới, nhưng đã trở thành một hiện tượng thách thức khi hoạt động này đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ…”.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế đã đề xuất một số giải pháp. Đối với các cơ sở được cấp phép bởi sở, ngoài việc tăng cường công tác hậu kiểm, sở cũng đang xây dựng bộ tiêu chí về chất lượng và an toàn người bệnh đối với dịch vụ thẩm mỹ. Sau đó, sở sẽ tiến hành đánh giá chất lượng của tất cả các cơ sở và công bố rộng rãi thông tin này trên cổng thông tin điện tử của sở.

Tuy nhiên, bộ tiêu chí chỉ áp dụng cho các loại hình bệnh viện, trong khi loại hình phòng khám không được bao gồm. Do đó, sở đã kiến nghị Bộ Y tế và trong thời gian chờ đợi, sở đang tự xây dựng căn cứ và áp dụng những quy định pháp luật hiện hành đối với TP.

Đối với các cơ sở do các địa phương quản lý, cần tăng cường công tác hậu kiểm một cách nghiêm ngặt hơn. Nếu phát hiện cơ sở hành nghề ngoài phạm vi cho phép, cần xử lý một cách nghiêm túc.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm